Thực phẩm chức năng là gì?
Thực phẩm chức năng còn được gọi với tên tiếng anh là Functional Foods, được hiểu là sản phẩm được sản xuất, chế biến từ các nguồn dược liệu, thực vật hay động vật có sẵn trong tự nhiên. Trong đó, nguồn nguyên liệu chứa những chất bổ dưỡng giúp cải thiện các hoạt động trong cơ thể con người. Sở dĩ có tên gọi là thực phẩm chức năng bởi đây là các loại thực phẩm có thể ăn được, không gây hại và không có nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể của con người. Thường được ghi chú rõ ràng trên bao bì sản phẩm: “Đây không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.Thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh bởi chúng có khả năng phục hồi các tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương. Có tác dụng dinh dưỡng, tạo cảm giác thoải mái và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Nguồn gốc nguyên liệu của thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ các chất quý hiếm và quan trọng có trong động, thực vật và các loài vi sinh vật khác. Chúng có tác dụng bổ sung các dưỡng chất và cải thiện sức khỏe cho con người. Các loại dưỡng chất được tổng hợp qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt để tạo ra những sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng.Thực phẩm chức năng được nghiên cứu và phát triển hoàn thiện nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại dược liệu tương thích với nhau. Giúp tăng cường khả năng điều trị bệnh và mức độ hiệu quả của sản phẩm.
Cách sử dụng thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, chúng không thể chữa bệnh một cách tức thời và nhanh chóng như thuốc. Thời gian phát huy tác dụng của thực phẩm chức năng thường lâu hơn thuốc, do vậy người dùng cần kiên nhẫn trong quá trình sử dụng. Để thực phẩm chức năng phát huy tối đa công dụng bạn cần có cách sử dụng chúng một cách hợp lý với những lưu ý dưới đây:Không lạm dụng thực phẩm chức năng
Mặc dù việc sử dụng thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cũng như tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng, sử dụng quá liều thực phẩm chức năng so với chỉ định của nhà sản xuất đưa ra. Điều này có thể phản tác dụng, đem đến hiệu quả không đạt được như mong muốn. Việc sử dụng ít hay nhiều hơn so với chỉ định còn vô tình khiến cho cơ thể bị “nhờn” với các thành phần có trong sản phẩm. Điều này sẽ khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, trước khi lựa chọn mua bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào cũng nên thực hiện theo đơn của bác sĩ hoặc chỉ định của nhà sản xuất.Kết hợp sử dụng chức năng với chế độ ăn phù hợp
Ngoài việc sử dụng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất thì cần phải có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Điều này sẽ giúp thực phẩm chức năng phát huy hiệu quả tối đa, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Giúp cơ thể được chăm sóc kỹ lưỡng từ sâu bên trong.Không tự ý kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng với nhau
Nhiều người thường có thói quen sử dụng các loại thực phẩm chức năng cùng một lúc. Bởi họ có suy nghĩ rằng chúng có nguồn gốc từ các dược liệu tự nhiên, ít có tác dụng phụ nên sử dụng cùng nhau sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn sai lầm, bởi trong thành phần của thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh có các nguyên liệu với dược tính khác nhau. Nếu sử dụng không cần thận có thể khiến cho các thành phần phản ứng ngược với nhau tạo ra thành phần hóa học gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Thậm chí có thể dẫn đến các tình trạng như: ngộ độc, buồn nôn, chóng mặt,… Vì vậy, tuyệt đối không kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng chung với nhau nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ.Trên đây của NEXBEAUTY đã chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về thực phẩm chức năng. Lưu ý, nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm thực phẩm chức năng nào nhé!